Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Collagen là gì? Tại sao việc bổ sung Collagen lại rất quan trọng với cơ thể? Tất cả những thắc mắc của bạn về Collagen sẽ được giải đáp rất chi tiết trong bài viết sau.

1. Collagen là gì?

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Collagen tồn tại ở nhiều nơi trên cơ thể

>>> Xem thêm bài viết: Top 7 viên uống Collagen của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Mặc dù được nghe nhiều về Collagen và các tác dụng của nó nhưng nhiều người vẫn không biết thông tin chính xác.

Collagen là gì? Collagen là loại Protein nằm trong lớp ngoại bào của nhiều mô liên kết trong cơ thể. Nó tồn tại ở rất nhiều nơi trong cơ thể như 70% lớp hạ bì của da, 20% trong xương, 50% tại các khớp hay 100% trong giác mạc. Collagen cũng có nhiều trong mạch máu, ruột, đĩa đệm và ngà răng.

Bởi là thành phần chính của mô liên kết, nó tạo ra tới 25 – 35% hàm lượng Protein cho toàn bộ cơ thể. Về cấu tạo sinh học, Collagen là chuỗi Axit Amin liên kết lại với nhau để tạo ra tổ hợp xoắn ba của các sợi kéo dài. Nó thường được thấy nhất ở các môi sợ như da, dây chằng hay gân.

Tùy thuộc vào mức độ khoáng hóa mà có rất nhiều loại Collagen khác nhau. Ví dụ như các mô Collagen cứng ở xương, mềm ở gân hoặc mức độ có thể dao động từ cứng đến mềm gọi là sụn.

Trong mô cơ, Collagen là thành phần chính của các vỏ nội cơ (Endomysium). Nó tạo thành 1-2% mô cơ, chiếm 6% trọng lượng của cơ bắp. Chính nhờ vậy, hiện nay Collagen được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị các biến chứng của da và xương khớp.

2. Collagen có bao nhiêu loại?

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Collagen là gì? Mô hình của Collagen

>>> Xem thêm bài viết: Review top 10 nước uống Collagen tốt nhất hiện nay

Để tìm hiểu sâu hơn về Collagen là gì, bạn nên biết một số loại Collagen phổ biến. Collagen có tới 28 loại nhưng trong bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu 5 loại chính. Sau đây là bảng tóm tắt đặc điểm của các loại Collagen chính được trích trong cuốn sách “Molecular Cell Biology” (4th Edition).

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Bảng phân loại Collagen và đặc tính

2.1. Loại I Collagen

Chiếm tới 90% Collagen trong cơ thể, Collagen loại I thường được tìm thấy trong da, xương, thành mạch máu, mô liên kết, sụn sợi. Ngoài ra, Collagen cũng được thấy trong các mô sẹo. Chính vì vậy, Collagen loại I hiện nay còn được sử dụng để chữa lành các vết thương và làm đông máu.

Một nghiên cứu gần đây đã cho hơn 105 phụ nữ gặp phải tình trạng Cellulite sử dụng Collagen Peptide loại I. “Cellulite” là thuật ngữ chỉ hiện tượng các mô dưới da bình ra khiến cho bề mặt không bằng phẳng hay còn gọi là da sần vỏ cam thường được thấy ở đùi, bụng, mông. Kết quả sau thí nghiệm cho thấy, Collagen loại I làm giảm tỷ lệ Cellulite khiến da bằng phẳng hơn.

Collagen loại I được biết đến nhiều nhất với khả năng chống lão hóa. Trong tất cả các loại Collagen, đây chính là loại giúp giảm thiểu nếp nhăn tốt nhất, cùng với đó là cải thiện tình trạng và độ ẩm của da.

2.1.1. Loại I Collagen có ở đâu?

Collagen loại I có thể được tìm thấy từ các nguồn như:

 • Collagen từ cá (hoặc collagen từ các loại sinh vật biển nói chung)
 • Lòng trắng trứng
 • Collagen Peptide từ da bò
 • Thực phẩm giàu Protein như cá và thịt bò
 • Nước hầm xương
 • Collagen Peptide trong Nucos spa (hàm lượng cao tới 10000 mg)

2.2. Loại II Collagen

Collagen loại II được tìm thấy chủ yếu trong sụn. Nó được biết đến với công dụng làm tăng sức khỏe của khớp, chữa đau nhức xương khớp hiệu quả. Cụ thể, một số nghiên cứu cho thấy Collagen loại II có thể chữa được cho một số bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù có ít tác dụng phụ như trong báo cáo nghiệm thu nhưng 2 trong số 150 người tham gia nghiên cứu đã có cảm giác buồn nôn. Khi sử dụng viên uống Collagen, Collagen loại II đã được chứng minh có thể tồn tại nguyên vẹn trong hệ tiêu hóa hơn hẳn các loại Collagen khác.

Bạn nên chú ý bổ sung Collagen loại II thường xuyên chứ không nên đợi đến khi bị đau khớp mới uống. Trong số tất các loại thực phẩm thì nước hầm xương chứa nhiều Collagen loại II nhất. Ngoài ra, nhiều các thực phẩm bổ sung Collagen khác cũng chứa Collagen loại II.

2.2.1. Loại II Collagen có ở đâu?

Các nguồn bổ sung Collagen loại II tốt nhất có thể kể đến như:

 • Nước hầm xương
 • Collagen từ gà
 • Thực phẩm giàu Protein như thịt gà
 • Bột Protein chứa nhiều loại Collagen

2.3. Loại III Collagen

Collagen loại III cung cấp và cải thiện cấu trúc của cơ, cũng như các cơ quan và mạch máu. Nó bao gồm các sợi lưới trung bì. Dạng Collagen này phổ biến thứ hai sau loại I. Loại III cũng được tìm thấy nhiều trong ruột.

Một số quan điểm cho rằng Collagen loại III có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột nhưng các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về điều này. Collagen loại III giúp quá trình tổng hợp tiểu cầu trong máu diễn ra thuận lợi. Chính vì vậy, nó là thành phần rất quan trọng trong quá trình làm đông máu.

Ngoài ra, Collagen loại III còn được tìm thấy trong cơ nên có quan điểm cho rằng loại Collagen này nâng cao hiệu suất vận động, tập thể dục thể thao. Sử dụng Collagen loại III sẽ giúp xây dựng khối lượng cơ, khiến quá trình bạn tập thể thao giảm mỡ tăng cơ trở nên hiệu quả hơn.

Việc thiếu hụt Collagen loại III gây nên rất nhiều nguy hiểm như làm vỡ mạch máu. Một cuộc điều tra trên 14 bệnh nhân tử vong do chứng phình động mạch đã giúp các nhà nghiên cứu phát hiện được rằng gần một nửa trong số họ bị thiếu Collagen loại III.

2.3.1. Loại III Collagen có ở đâu?

Các nguồn bổ sung Collagen loại III tốt nhất có thể kể đến như:

 • Nucos Spa
 • Collagen Peptide từ bò
 • Thực phẩm giàu Protein như thịt bò và cá
 • Nước hầm xương
 • Bột Protein Collagen
 • Lòng trắng trứng

2.4. Loại IV Collagen

Collagen loại IV ít phổ biến hơn cả so với ba loại đầu tiên. Nó hỗ trợ quá trình lọc của thận và các cơ quan khác. Loại Collagen này tồn tại tự nhiên dưới dạng các khối trong các lớp khác nhau của da.

Những lớp da này thường bao quanh các cơ, các cơ quan và các tế bào mỡ của cơ thể. Xét về mặt cấu tạo, Collagen loại IV hình thành ở dạng tấm, thay vì cấu trúc 3 xoắn chặt chẽ. Đó là bởi vì Collagen loại IV thiếu một Axit Amin cụ thể là Glycine – thành phần có trong hầu hết các Collagen khác.

Loại Collagen này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và hình thành phôi thai. Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy rối loạn tiêu hóa làm giảm nồng độ Collagen loại IV. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định xem liệu Collagen loại IV có phải là giải pháp hữu hiệu cho chứng rối loạn tiêu hóa hay không.

Các nguồn bổ sung Collagen loại IV tốt nhất cho cơ thể là:

 • Lòng trắng trứng
 • Thực phẩm giàu Protein
 • Rất khó tìm được các thực phẩm chức năng nào bổ sung Collagen loại IV

2.5. Loại V Collagen

Collagen loại V là Collagen dạng sợi được tìm thấy trong một số lớp da, tóc và mô của nhau thai. Cũng giống như các loại Collagen khác, loại V có cấu tạo là dạng sợi dài, mỏng.

Bởi nhau thai rất quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và Oxy cho phôi thai đang phát triển. Vậy nên Collagen loại V được coi là một loại Protein quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Collagen loại V cũng được tìm thấy trong giác mạc của mắt. Sự thiếu hụt Collagen loại V có liên quan đến việc giảm độ trong suốt của giác mạc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe nói chung của mắt.

Mặt khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tự miễn dịch đối với Collagen loại V sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một ca ghép phổi.

Các nguồn bổ sung Collagen loại V là gì. Có thể kể đến một số nguồn như:

 • Bột Protein chứa nhiều loại Collagen
 • Thực phẩm giàu Protein như lòng trắng trứng

4. Làm cách nào để hấp thụ Collagen một cách tốt nhất?

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Các thực phẩm giúp hấp thụ Collagen tốt hơn

>>> Xem thêm bài viết: Công dụng collagen là gì? Bất ngờ tác dụng đối với da phụ nữ

Các thực phẩm giúp bạn hấp thu Collagen là gì? Để hỗ trợ hấp thụ Collagen một cách tự nhiên, bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung Collagen kết hợp với các loại thực phẩm sau đây.

Nha đam. Gel nha đam từ lâu đã được sử dụng để chữa lành và làm dịu vết thương. Lý do nó có tác dụng điều trị vết cắt và vết bỏng là vì cây nha đam làm tăng sản xuất nguồn Collagen khi bôi tại chỗ hoặc qua đường uống. Đặc tính kích thích tăng trưởng tế bào này có thể giúp tăng cường sản xuất Collagen trong da.

Thực phẩm giàu Vitamin C. Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tổng hợp Axit Hyaluronic. Một nghiên cứu cho thấy rằng Axit Hyaluronic có thể giúp tăng cường sản xuất Collagen trong cơ thể.

Ăn thực phẩm giàu Vitamin C và Axit Amin có thể làm tăng mức Axit Hyaluronic và Collagen trong cơ thể. Các loại thực phẩm như cam, ớt đỏ, cải xoăn, cải Brussels, bông cải xanh và dâu tây đều rất giàu Vitamin C.

Nhân sâm. Nhân sâm được hấp thụ vào da sẽ không gây ra các phản ứng phụ mà nhiều loại dược phẩm hóa học gây ra. Nhân sâm cũng đã được chứng minh thúc đẩy sự phát triển của Collagen.

Ngò (rau mùi). Lá rau mùi là một loại thảo mộc thường được gọi trong các công thức nấu ăn. Nó chứa Vitamin C có liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất collagen. Ngò có chứa Axit Linolenic – một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da. Axit Linolenic có chứa chất chống Oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu tránh vỡ các tế bào da khỏe mạnh.

Tảo. Tảo có thể là nguồn đáng tin cậy để ngăn chặn quá trình Oxy hóa làm mất độ đàn hồi và Collagen của da.

5. Những câu hỏi thường gặp về Collagen

Collagen là gì? Collagen có bao nhiêu loại?

Câu hỏi 1: Làm thế nào để hấp thụ các thực phẩm bổ sung Collagen Peptide vào cơ thể?

Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide là các Axit Amin dạng chuỗi ngắn và có tính khả dụng sinh học cao. Điều này có nghĩa là Collagen sẽ có tác dụng ngay sau khi sử dụng.

Câu hỏi 2: Tôi nên sử dụng Collagen với liều lượng như thế nào là hợp lý?

Uống 1 – 2 muỗng bột Collagen mỗi lần và 1- 2 lần mỗi ngày.

Câu hỏi 3: Tác dụng phụ của Collagen là gì?

Mặc dù Collagen đã được kiểm chứng là không có tác dụng phụ nhưng khuyên bạn không nên uống collagen khi bụng đói. Điều này để tránh cảm giác khó chịu ở đường ruột khi cơ thể đang tiêu hóa một lượng lớn Protein nguyên chất.

Câu hỏi 4: Sử dụng Collagen sau bao lâu sẽ thấy kết quả và kết quả sẽ kéo dài bao lâu?

Collagen sẽ giúp phục hồi và làm lành da, xương, khớp, dây chằng và ruột của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả sau 4 – 8 tuần sử dụng. Tuy nhiên, mọi người nên bổ sung Collagen Peptide một cách đều đặn để chống lão hóa.

Câu hỏi 5: Tôi ăn nhiều thức ăn chứa Protein như thịt thì có cần phải dùng Collagen không?

Có. Phần lớn người ăn nhiều thịt thường chỉ nạp các loại Protein có trong thịt (cơ) chứ không phải là Protein ở mô liên kết. Vậy nên vẫn phải bổ sung Collagen. Vì chỉ Collagen mới có thể sửa chữa các mô liên kết, dây chằng, khớp, da, tóc, móng, răng và xương của cơ thể.

Câu hỏi 6: Collagen có vị gì?

Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide không vị và không mùi. Vì vậy nó có thể được thêm vào bất kỳ đồ uống hoặc thực phẩm nào mà không làm thay đổi mùi vị.

Câu hỏi 7: Các thành phần của Collagen là gì và làm thế nào để bảo quản nó?

Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide được làm bằng 100% Collagen Peptide thủy phân. Nó không chứa đường, chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo hoặc bất kỳ thành phần bổ sung nào. Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Câu hỏi 8: Collagen có giống với Gelatin không?

Không. Collagen và Gelatin đều có nguồn gốc từ sụn và có cùng thành phần Axit Amin. Nhưng gelatin trải qua quá trình dài hơn biến nó thành dạng Gel.

Collagen có thể được trộn vào bất kỳ đồ uống hoặc thực phẩm nào mà không làm thay đổi kết cấu. Trong khi Gelatin rất hay được dùng làm kẹo cao su, thạch và bánh Pudding.

Câu hỏi 9: Trẻ em có thể sử dụng thực phẩm bổ sung Collagen Peptide không?

Hoàn toàn được. Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide không vị và không mùi nên rất phù hợp cho những người kén ăn.

Thực phẩm bổ sung Collagen Peptide không chứa bất kỳ đường hoặc chất bảo quản nào. Vì vậy cha mẹ có thể yên tâm cho trẻ sử dụng để tăng cường dinh dưỡng.

Câu hỏi 10: Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng thực phẩm chức năng Collagen Peptide không?

Hoàn toàn được. Trên thực tế, việc uống Collagen thậm chí còn rất quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu cao có thể gây ra sự phân hủy Collagen. Điều này dẫn đến lão hóa nhanh hơn và làm tăng nhu cầu bổ sung Collagen.

Tổng kết

Collagen là một loại Protein có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Có thể kể đến một vài tác dụng của Collagen như làm đẹp da, chữa đau khớp, cải thiện sức khỏe tim mạch… Có 5 loại phổ biến nhất là Collagen loại I, II, III, IV, IV.

Để hấp thụ Collagen tốt hơn, bạn nên sử dụng chúng trong chế độ ăn hàng ngày. Hy vọng với những thông tin chi tiết và hữu ích mà Nucos Nhật Bản vừa chia sẻ về Collagen là gì, các loại Collagen, tác dụng và các thức sử dụng Collagen sẽ giúp ích cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline: 0938 114 402

🏠 Website: https://bit.ly/web-nucos

📷 Instagram: https://bit.ly/instagram-nucos

🌻 Shopee: https://bit.ly/shopee-nucos

🌟 Lazmall: https://bit.ly/lazadamall-nucos

🍀 Tiki : https://bit.ly/tiki-nucos-nhat-ban

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 163 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, HCM để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

>>> Đọc thêm: Lưu ý khi sử dụng Collagen dạng nước để đạt hiệu quả tốt nhất

>>> Đọc thêm: Uống Collagen và Vitamin C cùng lúc được không? | Nucos

>>> Đọc thêm: Bật mí cách chọn Collagen nước chất lượng cho chị em phụ nữ

>>> Đọc thêm: Collagen trắng da có thật? Uống collagen có trắng da không?

>>> Đọc thêm: Tuổi 40 nên uống collagen loại nào giúp cải thiện da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *