Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 là gì? Nếu là bạn một tín đồ làm đẹp, có thể bạn đã nghe nói về Coenzyme Q10 nhưng chưa thực sự biết rõ về chúng. Không chỉ được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, Coenzyme Q10 còn đóng vai trò tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, thần kinh, ung thư.

Vậy Coenzyme Q10 là gì, nguồn gốc, công dụng và lợi ích thần kì của nó như thế nào? Nucos Nhật Bản sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Coenzyme Q10 (CoQ10) là gì?

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Công thức hóa học của Coenzyme Q10 (CoQ10)

>>> Tìm hiểu thêm về: Viên uống collagen của Nhật

Coenzyme Q10 là gì? Liệu nó có phải là một loại Vitamin không? Câu trả lời chính là Coenzyme Q10 là một thành viên của họ hợp chất Ubiquinone. Tất cả động vật bao gồm cả con người có thể tổng hợp Ubiquinones. Vậy nên Coenzyme Q10 không được coi là Vitamin mà là một chất giống như Vitamin.

Về cấu tạo, Ubiquinone chứa một nhóm chức được gọi là Benzoquinone. Ubiquinones là các phân tử hòa tan trong chất béo có từ 1 – 12 đơn vị Isoprene (5-carbon). Ubiquinone được tìm thấy ở người, Ubidecaquinone hoặc Coenzyme Q10, có “đuôi” gồm 10 đơn vị Isoprene (tổng số 50 nguyên tử carbon) gắn với “đầu” Benzoquinone của nó.

2. Lợi ích của Coenzyme Q10 là gì?

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Review top 10 nước uống Collagen tốt nhất hiện nay

Lợi ích của Coenzyme Q10 là gì. Dưới đây là những lợi ích của việc bổ sung Coenzyme Q10 đã được chứng thực.

 • Suy tim sung huyết: Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng Coenzyme Q10 có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh suy tim.
 • Bệnh thần kinh do tiểu đường: Thử nghiệm chứng minh dùng Coenzyme Q10 giúp cải thiện tổn thương dây thần kinh và đau dây thần kinh ở những người bị tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường.
 • Đau cơ xơ hóaUống Coenzyme Q10 làm giảm đau, nhức mỏi, mệt mỏi và các vấn đề về giấc ngủ ở những người bị đau cơ xơ hóa.
 • Chấn thương do thiếu máu cục bộ: Một số bằng chứng cho rằng uống Coenzyme Q10 ít nhất một tuần trước khi phẫu thuật bắc cầu hoặc phẫu thuật mạch máu có thể giúp giảm tổn thương mô.
 • Đau nửa đầu: Uống Coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm tần suất của những cơn đau đầu này khoảng 30% và số ngày bị buồn nôn liên quan đến đau đầu khoảng 45% ở người lớn.
  Hơn một nửa số bệnh nhân dùng Coenzyme Q10 giảm 50% số ngày đau đầu mỗi tháng. Uống Coenzyme Q10 cũng làm giảm tần suất đau nửa đầu ở trẻ em có mức Coenzyme Q10 thấp.
 • Bệnh đa xơ cứng (MS): Uống Coenzyme Q10 có thể làm giảm mệt mỏi và tâm trạng thấp ở những người bị MS.
 • Chứng loạn dưỡng cơ: Uống Coenzyme Q10 dường như cải thiện hoạt động thể chất ở một số người bị chứng loạn dưỡng cơ.
 • Đau timKhi bắt đầu sử dụng trong vòng 72 giờ sau cơn đau tim và dùng trong một năm, Coenzyme Q10 sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các sự cố liên quan đến tim.
 • Bệnh Peyronie: Nghiên cứu cho thấy rằng dùng Coenzyme Q10 giúp cải thiện chức năng cương dương ở nam giới bị cương cứng.
 • Thiếu hụt Coenzyme Q10: Uống Coenzyme Q10 có thể cải thiện các triệu chứng thiếu hụt Coenzyme Q10. Đây là một điều kiện rất hiếm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm suy nhược, mệt mỏi và co giật.
 • Bệnh cơ ti thể: Dùng viên uống Coenzyme Q10 làm giảm các triệu chứng của bệnh cơ ti thể. Tuy nhiên, việc cải thiện các triệu chứng diễn ra chậm. Một số người phải dùng Coenzyme Q10 trong 6 tháng mới thấy hiệu quả.
Thực phẩm chức năng bổ sung Coenzyme Q10
Nucos Spa Viên uống Collagen của Nhật Nucos Super White Nước Uống Collagen

3. Sự thiếu hụt Coenzyme Q10 gây ra những bệnh gì?

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Sự thiếu hụt Coenzyme Q10 nguyên phát hay thứ cấp gây ra một số bệnh nguy hiểm

Sự thiếu hụt Coenzyme Q10 chưa được phổ biến trong cộng đồng nói chung.Chính vì vậy, người ta thường cho rằng quá trình tổng hợp sinh học bình thường đã đủ cung cấp Coenzyme Q10 để có thể duy trì sản xuất và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế sự thiếu hụt của Coenzyme Q10 là gì, có nguy hiểm không? Thiếu hụt Coenzyme Q10 nguyên phát là một rối loạn di truyền hiếm gặp do đột biến gen liên quan đến con đường tổng hợp sinh học của Coenzyme Q10.

Nó thường được biểu hiện ra bên ngoài bằng các bệnh như bệnh đa hệ nặng ở trẻ sơ sinh, bệnh cơ não, mất điều hòa tiểu não, bệnh cơ cô lập, và hội chứng thận hư. Việc bổ sung viên uống Coenzyme Q10 có thể cải thiện các triệu chứng cơ bắp hoặc các triệu chứng thần kinh ở một số bệnh nhân thiếu hụt Coenzyme Q10.

Thiếu hụt Coenzyme Q10 thứ cấp là kết quả của đột biến hoặc mất đoạn trong các gen không liên quan trực tiếp đến con đường tổng hợp sinh học của Coenzyme Q10. Sự thiếu hụt Coenzyme Q10 được biểu hiện qua một số rối loạn ty thể.

Ví dụ như hội chứng suy giảm DNA ty thể, hội chứng Kearns-Sayre, thiếu hụt nhiều Acyl-CoA Dehydrogenase (MADD). Ngoài ra, nó cũng được biểu hiện qua các rối loạn không liên quan đến ty thể như hội chứng da tim và bệnh Niemann-Pick-type C.

Nồng độ Coenzyme Q10 đã được chứng minh sẽ giảm dần theo tuổi ở một số mô khác nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu sự suy giảm liên quan đến tuổi tác này có tạo thành sự thiếu hụt Coenzyme Q10 hay không.

Nồng độ Coenzyme Q10 trong huyết tương giảm đã được quan sát thấy ở những người mắc bệnh đái tháo đường, ung thư và suy tim sung huyết.

Thuốc giảm Lipid ức chế hoạt động của HMG-CoA reductase [statin] một loại Enzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp sinh học của Cholesterol và Coenzyme Q10, làm giảm nồng độ Coenzyme Q10 trong huyết tương. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được bất kì ý nghĩa lâm sàng nào.

4. Coenzyme Q10 (CoQ10) có từ đâu?

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 có thể được bổ sung bằng thức ăn và thực phẩm chức năng

>>> Xem thêm: Tác dụng của collagen đối với phụ nữ

Muốn bổ sung Coenzyme Q10 nhưng không biết nguồn bổ sung Coenzyme Q10 là gì? bạn nên tham khảo một số nguồn dưới đây.

4.1. Quá trình tổng hợp sinh học

Coenzyme Q10 được tổng hợp trong hầu hết các mô của con người. Quá trình tổng hợp sinh học của Coenzyme Q10 bao gồm ba bước chính:

 • Bước 1: Tổng hợp cấu trúc Benzoquinone từ 4-Hydroxybenzoate có nguồn gốc từ hai loại Axit Amin là Tyrosine hoặc Phenylalanine.
 • Bước 2: Tổng hợp chuỗi bên Polyisoprenoid từ CoA thông qua con đường con đường Mevalonate. Con đường Mevalonate (Mevalonate Pathway) là một con đường trao đổi chất thiết yếu có trong sinh vật nhân chuẩn, vi khuẩn cổ và một số vi khuẩn.
 • Bước 3: Sự liên kết (ngưng tụ) của hai cấu trúc này tạo thành Coenzyme Q10.

Lưu ý, Vitamin B5 và Vitamin B6 (ở dạng Pyridoxal Phosphat) là hai chất cần thiết để chuyển đổi Tyrosine thành Axit 4-Hydroxyphenylpyruvic (C9H8O4). Đây là bước đầu tiên trong quá trình tổng hợp sinh học cấu trúc Benzoquinone của Coenzyme Q10.

Tuy nhiên, người ta không biết con đường tổng hợp sinh học Coenzyme Q10 có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu cơ thể không đủ Vitamin B5 và B6.

4.2. Từ các nguồn thức ăn

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Bảng Hàm lượng Coenzyme Q10 trong các loại thực phẩm

4.3 Thực phẩm chức năng

Bạn hoàn toàn có thể sử bổ sung Coenzyme Q10 qua các thực phẩm chức năng như Nucos Spa, Viên uống Collagen, Nucos Super White, Nước Uống Collagen không cần bác sĩ kê toa. Liều lượng khuyên dùng cho người lớn từ 30 – 100 mg/ngày.

Con số này cao hơn đáng kể so với lượng Coenzyme Q10 trong chế độ ăn uống thông thường. Coenzyme Q10 tan trong chất béo và được hấp thu tốt nhất nếu ăn cùng với chất béo trong bữa ăn. Liều cao hơn 100 mg/ngày thường được chia thành 2 – 3 lần trong ngày.

Bởi vì chưa tới 5% Coenzyme Q10 trong viên uống được tái tạo. Do đó, bạn cần dùng liều dược lý của Coenzyme Q10 cao từ 1.200 – 3.000 mg/ngày đối với người lớn và 30 mg/kg /ngày đối với trẻ em để làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân thiếu hụt Coenzyme Q10.

5. Coenzyme Q10 giúp chữa bệnh gì?

Để hiểu rõ hơn về Coenzyme Q10, bạn nên biết một số bệnh có thể chữa bằng Coenzyme Q10 là gì. Nó bao gồm các loại bệnh về tim mạch, tiểu đường, thoái hóa thần kinh hay ung thư.

5.1. Bệnh về tim mạch

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 đã được chứng minh có khả năng điều trị một số bệnh tim mạch

5.1.1. Suy tim sung huyết

Suy tim sung huyết là bệnh suy giảm khả năng bơm đủ máu cho cơ thể của tim. Trong bệnh tim mạch vành (CHD), sự tích tụ mảng xơ vữa động mạch trong động mạch vành có thể ngăn cản các bộ phận của cơ tim được cung cấp máu đầy đủ. Nó dẫn đến tổn thương tim và suy giảm khả năng bơm máu.

Suy tim cũng có thể do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, các bệnh van tim, bệnh cơ tim và các bệnh tim bẩm sinh. Một nghiên cứu trên 1191 bệnh nhân suy tim cho thấy nồng độ Coenzyme Q10 trong huyết tương thấp.

Một thử nghiệm khác gần đây trên 2149 bệnh nhân bị suy tim cho thấy rằng bổ sung Coenzyme Q10 (30-300 mg/ngày) giúp giảm 39% tỷ lệ tử vong và cải thiện khả năng tập thể dục.

5.1.2. Chấn thương thiếu máu cục bộ

Cơ tim có thể bị thiếu oxy (thiếu máu cục bộ) do nhồi máu cơ tim hoặc trong quá trình phẫu thuật tim. Các thử nghiệm ban đầu có đối chứng với giả dược cho thấy rằng tiền xử lý Coenzyme Q10 (60-300mg/ngày trong 7-14 ngày trước phẫu thuật) mang lại một số lợi ích sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).

Thử nghiệm có đối chứng với 30 bệnh nhân, uống Coenzyme Q10 từ 7 đến 10 ngày trước khi phẫu thuật CABG làm giảm nhu cầu dẫn lưu trung thất, truyền tiểu cầu, các thuốc co bóp dương tính và nguy cơ loạn nhịp tim trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.

Một thí nghiệm khác có đối chứng với giả dược trên 117 bệnh nhân suy tim sử dụng kết hợp Coenzyme Q10, Axit Lipoic, Omega-3, Magie Orotate và Selen ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật CABG và bốn tuần sau khi được kiểm tra cho thấy kết quả tích cực.

Việc điều trị giúp giảm nồng độ Troponin-I (một dấu hiệu của tổn thương tim) thấp hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và giảm nguy cơ rối loạn chức năng tim sau phẫu thuật so với giả dược.

5.1.3. Tổn thương cơ tim trước màng cứng

Nong mạch vành (hay còn gọi là can thiệp động mạch vành qua da) là một thủ thuật không phẫu thuật để điều trị bệnh mạch vành do tắc nghẽn ví dụ như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim cấp và bệnh tim đa mạch.

Phẫu thuật tạo hình động mạch bao gồm việc đưa tạm thời và làm phồng một quả bóng nhỏ vào động mạch bị tắc để giúp khôi phục lưu lượng máu đến tim. Tổn thương cơ tim trước màng cứng xảy ra ở một phần ba số bệnh nhân được nong mạch vành không biến chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong khi theo dõi.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung Coenzyme Q10 đối với tổn thương cơ tim quanh màng cứng ở bệnh nhân được nong mạch vành.

Việc sử dụng 300 mg Coenzyme Q10 trong vòng 12 giờ trước khi nong mạch cho 50 bệnh nhân đã làm giảm nồng độ của Protein phản ứng C ([CRP]; một dấu hiệu viêm) trong 24 giờ sau thủ thuật so với giả dược.

5.1.4. Đau thắt ngực

Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể dẫn đến đau ngực hay còn gọi là cơn đau thắt ngực. Những người bị đau thắt ngực thường gặp các triệu chứng khi nhu cầu về Oxy vượt quá khả năng cung cấp Oxy của tim.

Năm nghiên cứu có đối chứng với giả dược đã được thực hiện để kiểm tra tác dụng của việc bổ sung Coenzyme Q10 viên uống (60-600 mg/ngày) ở bệnh nhân đau thắt ngực mãn tính.

Kết quả cho thấy việc bổ sung Coenzyme Q10 cải thiện khả năng tập thể dục, giảm hoặc làm chậm các thay đổi điện tâm đồ liên quan đến thiếu máu cục bộ cơ tim so với giả dược.
Hiện tại, mới chỉ có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung Coenzyme Q10 là một phương pháp hỗ trợ hữu ích cho liệu pháp điều trị đau thắt ngực thông thường.

5.1.5. Tăng huyết áp

Hiện nay, có rất ít thí nghiệm lâm sàng lớn về việc kiểm tra lợi ích khi bổ sung Coenzyme Q10 trong điều trị tăng huyết áp nguyên phát.

Đã có 17 thử nghiệm nhỏ đã chứng minh tác dụng hạ huyết áp của Coenzyme Q10 ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, tác dụng của Coenzyme Q10 đối với huyết áp vẫn cần được kiểm tra trong các thử nghiệm lâm sàng lớn.

5.2. Đái tháo đường

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 được sử dụng để phòng ngừa tiểu đường

Đái tháo đường là tình trạng tăng Stress Oxy hóa và suy giảm chuyển hóa năng lượng. Nồng độ Coenzyme Q10 trong huyết tương (CoQ10H2) của bệnh nhân tiểu đường thấp hơn so với nhóm có sức khỏe mạnh.

Hội chứng điếc do đái tháo đường di truyền từ mẹ (MIDD) là do đột biến trong DNA ty thể. MIDD chỉ chiếm 1% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy bổ sung Coenzyme Q10 lâu dài (150mg/ngày) có thể cải thiện sự tiết Insulin và ngăn ngừa tình trạng mất thính lực tiến triển ở những bệnh nhân này.

Cần lưu ý, cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường tuýp 2 liên quan đến sự khởi phát sớm của tình trạng không dung nạp Glucose và tăng Insulin máu. Các nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy rằng việc bổ sung Coenzyme Q10 có thể khôi phục độ nhạy Insulin.

Do đó, bổ sung Coenzyme Q10 có thể là một công cụ hữu ích hơn để phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hơn là để kiểm soát bệnh.

5.3. Bệnh thoái hóa thần kinh

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Coenzyme Q10 được dùng để chữa các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson

5.3.1. Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn thần kinh thoái hóa, biểu hiện ra bên ngoài bởi các triệu chứng như run, cứng cơ và cử động chậm. Người ta ước tính có đến khoảng 1% người Mỹ trên 65 tuổi mắc chứng bệnh này.

Rối loạn chức năng ty thể và tổn thương Oxy hóa trong một phần của não có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh. Những người bị bệnh Parkinson thường có tỷ lệ Coenzyme Q10 thấp trong tiểu cầu.

Một nghiên cứu cũng cho thấy trong dịch não tủy của những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson không được điều trị có nồng độ Coenzyme Q10 bị oxy hóa cao hơn với nhóm chứng khỏe mạnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở bệnh nhân Parkinson sau khi chết cho thấy nồng độ tổng Coenzyme Q10 trong vùng vỏ não thấp hơn so với nhóm đối chứng cùng độ tuổi. Tuy nhiên, ở các vùng não khác, bao gồm thể vân, tiểu não lại không thấy sự khác biệt.

Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II có đối chứng với giả dược đã được thực hiện kéo dài 16 tháng trên 80 người bị bệnh Parkinson giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của 300, 600 và 1.200 mg/ngày Coenzyme Q10.

Việc bổ sung Coenzyme Q10 được dung nạp tốt ở mọi liều lượng. Nhưng nhóm dùng 1.200mg/ngày cho thấy kết quả tốt hơn hơn hẳn các liều lượng khác.

Một thử nghiệm nhỏ hơn có đối chứng với giả dược cho thấy uống 300mg/ngày Coenzyme Q10 trong 48 – 96 tháng đã cải thiện các triệu chứng vận động ở bệnh nhân được điều trị (với Levodopa).

5.3.2. Bệnh Huntington

Bệnh Huntington là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền, đặc trưng bởi sự thoái hóa có chọn lọc của các tế bào thần kinh. Các triệu chứng có thể thấy như rối loạn vận động và suy giảm chức năng nhận thức. Nó thường xuất hiện từ 50 tuổi trở đi và ngày càng xấu đi theo thời gian.

Các mẫu động vật cho thấy chức năng ty thể bị suy giảm và nhiễm độc thần kinh qua trung gian Glutamate có thể liên quan đến bệnh Huntington. Một số các nghiên cứu ở chuột mắc bệnh Huntington đã cho thấy rằng bổ sung Coenzyme Q10 có thể cải thiện hiệu suất vận động, khả năng sống sót tổng thể.

Ngoài ra, nó cũng cải thiện các dấu hiệu khác nhau của bệnh Huntington như teo não, mở rộng não thất và teo tế bào thần kinh thể. Điều thú vị là, việc sử dụng đồng thời Coenzyme Q10 với Remacemide (một chất đối kháng thụ thể NMDA).

Ví dụ như thuốc kháng sinh Minocycline, hoặc Creatine đã mang đến những hiệu quả lớn hơn trong hầu hết các thông số sinh hóa và hành vi.

5.3.3 Bệnh mất điều hòa di truyền

Friedreich’s Ataxia (FRDA) là một bệnh thoái hóa thần kinh lặn trên nhiễm sắc thể thường do đột biến trên gen FXN mã hóa cho Protein của ty thể. Frataxin cần thiết để tạo ra các cụm lưu huỳnh sắt (ISC).

Sự thiếu hụt Frataxin có liên quan đến sự mất cân bằng trong Protein chứa sắt – lưu huỳnh, rối loạn chức năng chuỗi hô hấp của ty thể và tích tụ sắt trong ty thể, làm tăng Stress Oxy hóa và tổn thương Oxy hóa đối với các đại phân tử của chuỗi hô hấp.

Về mặt lâm sàng, FRDA biểu hiện bởi dấu hiệu mất điều hòa, khó đọc, rối loạn ngôn ngữ (rối loạn cảm giác), mất cảm giác, rối loạn chức năng vận động, bệnh cơ tim, tiểu đường và cong vẹo cột sống.

Một nghiên cứu thí điểm đã cho 10 bệnh nhân FDRA sử dụng Coenzyme Q10 (200mg/ngày) và Vitamin E (2.100 IU/ngày). Kết quả cho thấy rằng sự chuyển hóa năng lượng của cơ tim và cơ xương đã được cải thiện chỉ sau ba tháng điều trị.

Các đánh giá tiếp theo sau 47 tháng chỉ ra rằng sự cải thiện của tim và cơ xương được duy trì. Hơn nữa, liệu pháp này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự suy giảm tiến triển của chức năng thần kinh.

Một nghiên cứu khác về sự thiếu hụt cả Coenzyme Q10 và Vitamin E ở những bệnh nhân FRDA cho rằng việc bổ sung đồng thời cả hai hợp chất, với liều Coenzyme Q10 thấp nhất là 30mg/ngày và Vitamin E là 4 IU/ngày có thể cải thiện các triệu chứng bệnh.

Hiện tại, khoảng một nửa số bệnh nhân sử dụng chất bổ sung Coenzyme Q10 và Vitamin E mặc dù chưa có những nghiên cứu lâm sàng lớn.

Chứng mất điều hòa Spinocerebellar (SCA) là một nhóm các bệnh thoái hóa thần kinh chi phối trên cơ thể hiếm gặp. Nó có triệu chứng là đi khó khăn, mất sự khéo léo của tay, rối loạn vận động và suy giảm nhận thức. SCA1, 2, 3 và 6 là các SCA phổ biến nhất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 319 bệnh nhân mắc SCA (trên 15 tuổi) không tìm thấy sự khác biệt ở những người dùng Coenzyme Q10 bổ sung (liều trung bình 600mg/ngày) với những người không sử dụng.

5.4. Ung thư

Coenzyme Q10 là gì? Lợi ích và công dụng chữa bệnh

Các bác sĩ sử dụng Coenzyme Q10 trong hỗ trợ điều trị ung thư

Một nghiên cứu cho thấy những người bị ung thư phổi, tuyến tụy và đặc biệt là ung thư vú có nồng độ Coenzyme Q10 trong huyết tương thấp hơn so với nhóm đối chứng khỏe mạnh. Hai thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã khám phá tác dụng của Coenzyme Q10 như một chất hỗ trợ cho liệu pháp điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, việc bổ sung Coenzyme Q10 không cải thiện được tình trạng mệt mỏi, chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và ở những bệnh nhân đang hóa trị.

Tóm lại, Coenzyme Q10 không phải là Vitamin mà là một thành viên của họ hợp chất Ubiquinone. Coenzyme Q10 có rất nhiều lợi ích như điều trị các bệnh về tim mạch, thần kinh, ung thư, tiểu đường, đau khớp. Việc thiếu hụt Coenzyme Q10 cũng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù Coenzyme Q10 được tổng hợp chính trong quá trình tổng hợp sinh học của cơ thể nhưng bạn vẫn có thể bổ sung Coenzyme Q10 từ các nguồn như thức ăn hay thực phẩm chức năng.

Hy vọng những thông tin cực kỳ chi tiết trong bài viết trên của Nucos Nhật Bản đã giúp bạn hiểu hơn Coenzyme Q10 là gì cùng với những lợi ích, công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline: 0938 114 402

🏠 Website: https://bit.ly/web-nucos

📷 Instagram: https://bit.ly/instagram-nucos

🌻 Shopee: https://bit.ly/shopee-nucos

🌟 Lazmall: https://bit.ly/lazadamall-nucos

🍀 Tiki : https://bit.ly/tiki-nucos-nhat-ban

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 163 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, HCM để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

>>> Đọc thêm: Bao nhiêu tuổi nên uống collagen để ngăn ngừa lão hóa?

>>> Đọc thêm: Da bị tăng sắc tố sau lăn kim phải làm sao để phục hồi?

>>> Đọc thêm: Tẩy tế bào chết có trắng da không? Sự thật cần biết ngay

>>> Đọc thêm: Cách điều trị lão hóa da mặt tốt nhất hiệu quả nhanh chóng

>>> Đọc thêm: Nước uống Collagen của Nhật tốt nhất chuyên gia khuyên dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *