Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione là gì? Tổng quan về cấu tạo, công dụng, ứng dụng của Glutathione trong y tế và làm đẹp.

Glutathione không chỉ có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa hay ức chế tăng sinh Melanin giúp làm sáng màu da. Trên thực tế Glutathione là một hợp chất rất quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể, tham gia trực tiếp vào rất nhiều phản ứng của tế bào. Chính vì vậy, trong bài viết này, Nucos Nhật Bản sẽ giải đáp chi tiết Glutathione là gì, công dụng của Glutathione với sức khỏe, Glutathione có trong thực phẩm nào và tác dụng của Glutathione với y tế và làm đẹp.

1.Glutathione là gì?

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione (GSH) là Tripeptit chứa nên từ 3 Amino Axit

>>> Xem thêm bài viết: Top 7 viên uống Collagen của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Nhiều người hiện nay vẫn băn khoăn Glutathione là gì? Glutathione (GSH) là một chất chống Oxy hóa có mặt trong thực vật, động vật, nấm và một số vi khuẩn và vi khuẩn cổ. Glutathione được tìm thấy nhiều nhất trong tế bào động vật, nồng độ phân tử trong khoảng từ 0.5 -10 mM. Nó cũng có mặt cả trong tế bào và các bào quan.
Glutathione có khả năng ngăn ngừa tổn thương, bảo vệ các thành phần quan trọng của tế bào khỏi các loại Oxy phản ứng như các gốc tự do, Peroxit, Peroxit Lipid và kim loại nặng. Glutathione là một Tripeptit chứa 3 gốc α-Amino Axit liên kết với nhau bởi các liên kết Peptit. 3 Amino Axit tạo nên Glutathione là Cysteine, Glutamic và Glycine.
Cụ thể, Glutathione chứa một liên kết Gamma Peptit giữa nhóm Carboxyl của mạch bên Glutamat với nhóm Amin của Cystein. Đồng thời, nhóm Carboxyl của Cystein có liên kết Peptit với Glycine.  

2. Công dụng của Glutathione với sức khỏe

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione tham gia vào quá trình chống Oxy hóa trong cơ thể

>>> Xem thêm: Review top 10 nước uống Collagen tốt nhất hiện nay

Công dụng của Glutathione là gì? Khi nhắc đến Glutathione, người ta thường hay nghĩ đến các công dụng của hợp chất này tới sắc đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế Glutathione tham gia vào nhiều phản ứng của tế bào:

 • Ngăn cản tổn thương do các gốc tự do và các loại oxy phản ứng khác gây nên.
 • Phản ứng với các chất điện phân, chất chuyển hóa sinh lý hay các chất nhân tạo Xenobiotics.
 • Liên hợp với NO (Nitric Oxit) để tạo thành sản phẩm bổ sung S-NitrosoGlutathione (C10H16N4O7S).
 • Đóng vai trò là chất nền cho Formaldehyde Dehydrogenase, chuyển đổi Formaldehyde (CH2O) thành Formate (CHO2-).
 • Cần thiết cho việc chuyển đổi Prostaglandin H2 thành Prostaglandin D2 và E2.
 • Tham gia vào hệ thống Glyoxalase chuyển đổi Methylglyoxal thành D-lactate.

Do đó, công dụng của Glutathione là tham gia vào các chức năng quan trọng ở tế bào động vật. Nồng độ Glutathione thích hợp là điều cần thiết cho sự tăng sinh của các tế bào, bao gồm tế bào bạch huyết (Lympho) và tế bào biểu mô ruột. Kết cả thí nghiệm trong ống nghiệm và thí nghiệm trên động vật đều cho thấy Glutathione ức chế sự lây nhiễm của vi rút cúm.
Glutathione cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh tinh và trưởng thành của tinh trùng. Ngoài ra, hợp chất này cần thiết cho sự hoạt hóa của tế bào Lympho T và bạch cầu đa nhân. Mặt khác, một trong số công dụng của Glutathione là sản xuất Cytokine – loại Protein đa năng được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Từ đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể được nâng cao, chống lại bệnh tật.

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Công dụng của Glutathione ở tế bào động vật
Bảo vệ, chống Oxy hóa
 • Dọn dẹp các gốc tự do và các loài phản ứng khác
 • Loại bỏ Peroxit Hydro (H2O2) và Lipid
 • Ngăn chặn quá trình Oxy hóa các phân tử sinh học
Sự trao đổi chất
 • Tổng hợp Leukotrienes (nhóm các chất trung gian gây viêm) và Prostaglandin (Axit béo không bão hòa)
 • Chuyển đổi Formaldehyde (CH2O) thành Formate (CHO2-)
 • Sản xuất D-lactate từ MethylglyoxalHình thành Mercapturat từ các chất điện phân
 • Hình thành sản phẩm bổ sung Glutathione-NO
 • Lưu trữ và vận chuyển Cysteine
Quy tắc
 • Trạng thái Oxy hóa khử nội bào
 • Truyền tín hiệu và biểu hiện gen
 • Tổng hợp DNA và Protein, phân giải Protein
 • Tăng sinh tế bào và quá trình chết rụng
 • Sản xuất Cytokine và đáp ứng miễn dịch
 • Glutathionyl hóa Protein
 • Chức năng và tính toàn vẹn của ty thể

3. Glutathione có trong thực phẩm nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng có khả năng kích thích cơ thể sản xuất Glutathione một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra là Glutathione có trong thực phẩm nào hay những loại thực phẩm chứa nhiều Glutathione là gì? Sau đây là 8 loại thực phẩm giàu Glutathione mà bạn nên tham khảo.

 • Cây kế sữa

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Hoạt chất Silymarin trong cây kế sữa giúp điều trị bệnh gan và đường mật

Đây là loại thảo dược có khả năng trị bệnh gan, rối loạn chức năng miễn dịch. Bởi vì cây kế sữa có khả năng sản xuất Glutathione nội sinh giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột sử dụng rượu Ethanol cho thấy loại rượu Etylic này làm giảm lượng Glutathione. Việc sử dụng chiết xuất cây kế sữa làm tăng trở lại lượng Glutathione.

 • Whey Protein

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Whey Protein sẽ làm tăng giúp sản xuất Glutathione tự nhiên

Whey Protein sản xuất Glutathione bằng cách tăng Cysteine. Nghiên cứu cho thấy nhờ làm tăng Glutathione tự nhiên, Whey Protein có thể ức chế khối u, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn.

 • Nhóm thực phẩm giàu lưu huỳnh

Nghiên cứu năm 1990 chứng minh rằng nếu cơ thể thiếu lưu huỳnh, các Axit Amin sẽ không thể tổng hợp được Glutathione. Vậy nên, các thực phẩm giàu lưu huỳnh giúp tăng Glutathione là gì? Mọi người thường được khuyến khích ăn bông cải xanh, cải bắp, mầm củ cải, súp lơ, cải xoăn, củ cải, cải xoong.

 • Thuốc N-acetyl cysteine

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Thuốc N-acetylcysteine là tiền thân của Glutathione

Việc sử dụng thuốc N-acetylcystein trong điều trị hen suyễn, long đờm sẽ làm tăng sản xuất Glutathione trong cơ thể và giảm đáng kể chất nhầy phế quản. Thuốc N-acetyl cysteine là tiền thân của Glutathione. Liều lượng sử dụng được khuyến cáo là từ 200 – 500mg mỗi ngày.
α-Lipoic Axit (ALA)
a-Lipoic Axit là chất tự nhiên trong ty thể tế bào giúp tăng sản xuất Glutathione. Liều lượng sử dụng cho phép là từ 300-1200 mg hàng ngày. a-Lipoic Axit có nhiều công dụng như cải thiện độ nhạy Insulin, giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, tăng nồng độ Glutathione trong máu và phục hồi chức năng tế bào bạch cầu (Lympho) ở bệnh nhân HIV/AIDS.

 • Nhóm thực phẩm giàu Vitamin B

Các loại thực phẩm giàu Vitamin B giúp sản xuất Glutathione là gì? Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin B như măng tây, đậu xanh, củ cải đường, bông cải xanh, rau chân vịt… để giúp sản xuất Glutathione tự nhiên cho cơ thể.

 • Nhóm thực phẩm giàu Selenium

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Selenium giúp sản sinh Glutathione tự nhiên

Selen là chất chống Oxy hóa rất mạnh, cần thiết cho cơ thể để sản sinh Glutathione tự nhiên. Các loại thực phẩm giàu Selenium có thể sản xuất Glutathione là gì? Có thể kể đến như thịt bò, gà tây, cá mòi, gan bò nuôi hữu cơ, trứng, cá bơn…

 • Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C và Vitamin E

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Các thực phẩm giàu Vitamin C và Vitamin E giúp sản xuất Glutathione cho cơ thể

Công dụng của Vitamin C là tăng sinh Glutathione trong máu và tế bào bạch cầu (Lympho). Trong khi đó, Vitamin E sẽ kết hợp với Glutathione để ngăn chặn tổn thương từ các phản ứng Oxy hóa, đồng thời bảo vệ Enzyme quan trọng phụ thuộc Glutathione.
Các loại thực phẩm giàu Vitamin C và Vitamin E giúp sản xuất Glutathione là gì? Bạn nên bổ sung cam, ớt đỏ, cải xoăn, bông cải xanh, bưởi, ổi, kiwi… Đây là các thực phẩm giàu Vitamin C. Thực phẩm giàu Vitamin E có thể kể đến như hạnh nhân, rau chân vịt, bơ, khoai lang, hạt hướng dương, dầu cọ, bí, cá hồi, dầu oliu.

4. Việc uống Glutathione có tốt không?

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione dạng viên uống được chứng minh an toàn với cơ thể 

Glutathione trắng da là công dụng phổ biến của Glutathione. Hợp chất này có thể được sử dụng độc lập hoặc có thể kết hợp thêm với nhiều chất khác để tăng khả năng làm trắng. Glutathione được sản xuất ở hai dạng viên uống và dạng tiêm tĩnh mạch.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm sử dụng Glutathione dạng tiêm tĩnh mạch để làm trắng da. Tác hại khi tiêm Glutathione là gì? Dạng tiêm tĩnh mạch sẽ có nhiều tác dụng phụ như phát ban, hội chứng Stevens Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng thận và đau bụng dữ dội.

Vậy, viên uống Glutathione có tốt không? Khác với dạng tiêm tĩnh mạch, viên uống Glutathione được FDA xếp vào danh mục thực phẩm chức năng an toàn. Vì vậy, nó thường được bán trên thị trường như một loại thực phẩm hoặc chất bổ sung chế độ ăn uống mà không cần đến sự kê đơn của bác sĩ.

Một nghiên cứu có đối chứng với giả dược đã được thực hiện trên 60 sinh viên y khoa Thái Lan về khả năng làm trắng của viên uống Glutathione. Kết quả cho thấy sử dụng viên uống Glutathione 500mg mỗi ngày, trong vòng 4 tuần có khả năng làm trắng đáng kể khi so sánh với giả dược. Không có tác dụng phụ đáng kể nào xảy ra trong quá trình nghiên cứu. Ngoài ra, nghiên cứu cho rằng sử dụng viên uống Glutathione với liều lượng 500mg/ ngày sẽ có hiệu quả toàn thân dần dần trong 1-3 tháng ở da nâu trung bình, 3-6 tháng ở da nâu sẫm, từ 6-12 tháng ở da rất sẫm và trong 2 năm hoặc nhiều hơn ở da đen.

Glutathione có thể kết hợp với nhiều tác nhân khác như Vitamin C để tăng khả năng hấp thụ, N-acetylcysteine ​​để tăng cường mức độ làm trắng, Axit Alpha Lipoic, các chất chống Oxy hóa khác như vitamin E và chiết xuất hạt nho. Tuy nhiên, những chất không nên kết hợp với Glutathione là gì? Theo khuyến cáo của FDA, không nên kết hợp Glutathione với Monobenzone sẽ gây mất sắc tố không thể phục hồi và Hydroquinone (chất gây ung thư).

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống collagen có trắng da không

5. Ứng dụng của Glutathione trong y tế và làm đẹp

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione được ứng dụng trong chống lão hóa da và điều trị bệnh

Với những công dụng tuyệt vời trên, bạn có biết những ứng dụng trong y tế và làm đẹp của Glutathione là gì?

 • Ứng dụng của Glutathione trong y tế

Glutathione được coi là bậc thầy trong các chất chống Oxy hóa. Một trong số các tác dụng của Glutathione là làm tăng cường hệ miễn dịch. Những bệnh nhân bị tiểu đường, ung thư, tim mạch hoặc mắc những bệnh lý thông thường như cúm, ho… đều khiến Glutathione trong cơ thể giảm và ngược lại. Chính vì vậy, việc duy trì Glutathione luôn ở mức độ cao sẽ giúp giảm các tổn thương mà Virus, vi khuẩn gây ra cho cơ thể. Ngoài ra, Glutathione cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.

 • Ứng dụng của Glutathione trong làm đẹp

Glutathione có khả năng chống lão hóa da bằng cách chống lại các tia bức xạ ở võng mạc, giác mạc và da. Hợp chất này cũng giúp trung hòa các gốc tự do để làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, tác dụng của Glutathione còn là đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm Stress và tái sinh năng lượng. Bởi khi Glutathione được duy trì ở mức độ cao có thể làm giảm khó chịu của các cơ bắp trong cơ thể.

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Glutathione có khả năng làm trắng da. Glutathione trắng da nhờ ngăn ngừa hoạt động của Enzyme Tyrosinase. Từ đó, tăng cường tạo ra Melanin sáng và ngăn chặn các hắc tố Melanin tối. Ngoài ra, hợp chất này còn hỗ trợ Coenzyme Q10 (CoQ10), Alpha Lipoic Axit (ALA), Vitamin C và Vitamin E trong quá trình làm trắng và sáng da.

Tóm lại, Glutathione là hợp chất quan trọng với cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng của tế bào. Glutathione là thành phần thường thấy trong các loại viên uống trắng da của Nhật. Glutathione hút hết các gốc tự do, các chất Oxy hóa và ngăn chặn quá trình Oxy hóa trong các phân tử sinh học. Hợp chất này còn tham gia tổng hợp DNA và Protein, phân giải Protein, sản xuất Cytokine, sản xuất D-lactate, tăng sinh tế bào… Chính vì vậy, Glutathione được sử dụng trong điều trị y tế từ các bệnh thông thường như ho, cúm đến bệnh gan, đường mật, tiểu đường, ung thư, tim mạch.

Trả lời câu hỏi: Glutathione là gì?

Về làm đẹp, Glutathione có tác dụng chống lão hóa, đào thải độc tố, ức chế sinh sản hắc tố Melanin giúp da sáng và đều màu. Ngoài ra, Glutathione có khả năng hỗ trợ các Coenzyme Q10 (CoQ10), Alpha Lipoic Axit (ALA), Vitamin C và Vitamin E trong quá trình làm đẹp.

Hy vọng, bài viết này của Nucos Nhật Bản đã giúp độc giả hiểu được Glutathione là gì, các công dụng và tác dụng của Glutathione trong y tế, làm đẹp cũng như chỉ ra các nguồn thực phẩm giúp sản xuất Glutathione tự nhiên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline: 0938 114 402

🏠 Website: https://bit.ly/web-nucos

📷 Instagram: https://bit.ly/instagram-nucos

🌻 Shopee: https://bit.ly/shopee-nucos

🌟 Lazmall: https://bit.ly/lazadamall-nucos

🍀 Tiki : https://bit.ly/tiki-nucos-nhat-ban

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 163 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, HCM để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

>>> Đọc thêm: Bật mí những lợi ích tuyệt vời của chiết xuất hạt nho

>>> Đọc thêm: Niacin (Vitamin B3): Khái niệm, Nguồn gốc & Tác dụng phụ

>>> Đọc thêm: Bovine Collagen: Khái niệm, Lợi ích & Cách đo lường

>>> Đọc thêm: Marine Collagen là gì: Khái niệm, Lợi ích & Tác dụng phụ

>>> Đọc thêm: Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *